เทคนิคสุดปัง 3 ข้อนี้ นักบัญชีร้านค้าออนไลน์มือใหม่ต้องฟัง

ร้านค้าออนไลน์ยุค 4.0 คะ ออกมาจากยุคหินได้แล้ว สำหรับใครที่ยังมีความคิดว่าการทำบัญชีนั้นมีไว้สำหรับบริษัทใหญ่ๆ หรือร้านค้าทั่วไปเท่านั้น ความจริงคือ ไม่ใช่แค่เท่านี้ค่ะ เพราะการทำบัญชีของร้านค้าออนไลน์สำคัญเหมือนกันสำหรับแม่ค้าออนไลน์ เพราะนอกจากจะเป็นการสรุปยอดใช้จ่ายในทุกๆเดือนแล้ว ยังมีหลักฐานที่เป็นลายลักษณ์อักษรที่บันทึกไว้ นอกเหนือจากการบันทึกตัวเลขในระบบเว็บไซต์อย่างเดียวด้วยนะคะ

ส่วนใครที่กำลังคิดว่าการทำบัญชีให้ร้านค้าออนไลน์นั้นเป็นเรื่องยาก ลองมาดูหลักการ 3 ข้อง่ายๆที่ร้านค้าออนไลน์หัดทำบัญชีมือใหม่ต้องฟังกันค่ะ

  1. ทำตารางให้อ่านง่ายและบันทึกยอดรับ-จ่ายทุกวันทำไมต้องทำตารางให้อ่านง่าย นั่นก็เพราะตารางที่ดีคือพื้นฐานสำคัญของการทำบัญชีทุกประเภท หากคุณทำบัญชีด้วยตัวเองอาจเลือกทำตารางในแบบที่เราเข้าใจง่าย เลือกดูข้อมูลได้ง่าย และยิ่งข้อมูลละเอียดเท่าไรก็ยิ่งทำให้เราสามารถสรุปรายการต่างๆ และมองเห็นความเคลื่อนไหวของตัวเลขสถิติของร้านได้ง่ายยิ่งขึ้น นอกจากนี้อย่าลืมบันทึกยอดรายรับและรายจ่ายของร้านทุกวันให้เป็นนิสัย เพราะถึงเราจะเปิดร้านค้าออนไลน์ที่ระบบของเว็บไซต์ทำการบันทึกยอดแบบอัตโนมัติให้อยู่แล้ว แต่ก็ควรจดทุกวันจะดีที่สุด นอกจากนี้ใครที่เปิดร้านแบบเพจเฟซบุคหรือร้านค้าทางช่องทางโซเชียลมีเดียอื่นๆ ที่ไม่มีการบันทึกยอดรายรับและรายจ่าย ยิ่งต้องหมั่นจดบันทึกและทำบัญชีของร้านให้เป็นนิสัยในทุกๆ วันค่ะ ไม่ควรมาจดย้อนหลังเพราะอาจทำให้เกิดความผิดพลาดของข้อมูลและตัวเลขได้
  2. ซื่อสัตย์กับตัวเองและจดบันทึกทุกครั้งที่งบประมาณของร้านมีการเคลื่อนไหวหลายๆ ครั้งที่เจ้าของร้านอย่างเรามักจะชอบหยิบยืมเงินส่วนกลางของร้านไปหมุนเวียนเพื่อใช้ส่วนตัวด้วยเหตุผลต่างๆ เพราะคิดว่านั่นก็คือเงินของคุณ แต่อย่างไรก็ตามการนำเงินงบประมาณของร้านไปใช้อาจทำให้เมื่อถึงเวลาสรุปยอดประจำเดือนหรือประจำปี ตัวเลขรายรับรายจ่ายที่ได้อาจไม่ตรงกับความเป็นจริง เพราะฉะนั้นเพื่อป้องกันเหตุการณ์ดังกล่าว เราจึงต้องทำการจดบันทึกทุกครั้งที่นำเงินออกจากกองกลางของร้านไม่ว่าจะนำไปใช้จ่ายด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม หากต้องการทำบัญชีอย่างถูกต้องและครบถ้วน ก็ต้องจดบันทึกรายการต่างๆ ด้วยความซื่อสัตย์ค่ะ
  3. สรุปยอดบัญชีทุกเดือนและทำสรุปรายปีการสรุปยอดบัญชีทุกๆ เดือนจะทำให้เรามองเห็นภาพรวมรายรับและรายจ่ายของร้านค้าออนไลน์ของเรา นอกจากนี้ยังทำให้เมื่อถึงเวลาทำสรุปยอดรายปีก็สามารถรวบรวมข้อมูลและทำสรุปได้ง่ายขึ้นอีกด้วย เพราะฉะนั้นอย่าลืมสรุปข้อมูลทุกครั้งเมื่อครบกำหนดในแต่ละเดือนนะคะ

การทำบัญชีให้ร้านค้าออนไลน์นั้นจริงๆ แล้วไม่ใช่เรื่องยุ่งยากเลยค่ะ เพียงแต่ต้องมีการวางระบบที่ดีและใช้ความละเอียดรอบคอบในการจดบันทึกเท่านั้น เพราะฉะนั้นใครที่อยากทำให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณเป็นระบบระเบียบและสามารถตรวจสอบความเคลื่อนไหวทางการเงินต่างๆ ย้อนหลังได้ก็อย่าลืมหมั่นทำบัญชีให้ร้านกันดูนะคะ

แต่ถ้าหากคุณไม่มีความรู้ด้านการวางระแบบและทำบัญชีให้ร้านค้า การเลือกใช้บริการสำนักงานรับทำบัญชีก็เป็นตัวช่วยที่พร้อมเข้ามาช่วยเหลือเจ้าของร้านอย่างคุณ ที่พร้อมให้บริการด้านการทำบัญชีแก่คุณ